Phương pháp chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện là phương pháp điều trị khá hiệu quả. Trước khi những phương pháp mới được đưa vào như áp lạnh, laser hay ALA-PDT thì đốt điện được dùng khá rộng rãi tại một số trung tâm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là các bệnh viện đa khoa công của nhà nước.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh thường gặp ở một số chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. viêm lộ tuyến cổ tử cung là chứng bệnh lành tính, thường chỉ cần chữa trị nội khoa bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là có thể khỏi. tuy vậy, với một số khi mà viêm nhiễm nặng, bệnh dễ xuất hiện trở lại thì cần dùng thêm phương pháp vật lý trị liệu như đốt điện, áp lạnh hoặc laser.

viêm cổ tử cung lộ tuyến

Chữa trị viêm cổ tử cung lộ tuyến bằng đốt điện được sử dụng trong nếu nào?

Chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện thường được khuyến nghị trong trường hợp:

  • Người bệnh vị nhiễm trùng cổ tử cung ở mức độ nặng: Lộ tuyến cổ tử cung trên 5mm, chữa nhiễm khuẩn bình thường không giảm, hiện tượng tiết dịch vẫn nhiều, không những khiến người mắc bệnh có cảm giác khó chịu mà bệnh còn dễ tái phát.

  • Bạn gái đã sinh con: Đốt điện đối với chị em phụ nữ chưa sinh con lần nào hoặc mới có một con có thể gây nên xơ chai cổ tử cung, cổ tử cung chít hẹp, trở ngại quá trình thụ thai và sinh con, có thể phải sinh mổ.

Lộ trình đốt điện chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung gồm hai bước cơ bản là điều trị chứng viêm và chữa chứng lộ tuyến.

  • Bước 1: chữa trị khỏi bội nhiễm

Thầy thuốc sẽ khuyến nghị chữa trị khỏi nhiễm khuẩn bằng kháng sinh đặc trị.

Sau khi nhiễm khuẩn đã khỏi thì chứng lộ tuyến vẫn còn, hiện tượng tăng cao tiết huyết trắng vẫn diễn ra, khiến vùng kín của chị em phụ nữ luôn trong trạng thái ẩm ướt nên nhiễm trùng rất dễ dàng tái phát.

Vì thế, thầy thuốc sẽ chỉ định đốt điện để phòng tránh tình trạng tiết huyết trắng và ngăn ngừa viêm lộ tuyến tái đi tái lại.

  • Bước 2: chẩn đoán trước khi đốt

Thầy thuốc sẽ soi khí hư, soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo (Pap smear) nếu cổ tử cung không có tế bào không bình thường thì khả năng viêm nhiễm, thương tổn tiền ung thư hoặc ung thư bị loại trừ, lương y có thể tiến hành đốt điện.

  • Bước 3: thực hiện đốt điện

Đốt cổ tử cung là biện pháp sử dụng máy đốt điện, dùng dòng điện có tần số cao, nhiệt lượng lớn để phá hủy các tế bào tuyến bề mặt ngoài cổ tử cung, bề mặt cổ tử cung sẽ được thay thế bằng lớp tế bào mới (tế bào lát tầng trơn láng, hồng hào).

Nữ giới sẽ ra nhiều nước vàng trong tuần đầu. Sang tuần thứ hai sẽ ra nước màu hồng nhạt do tế bào cổ tử cung bắt đầu tróc vảy. Trong thời gian này, phụ nữ để ý vấn đề vệ sinh cá nhân tại nhà và khám lại theo lịch hẹn của thầy thuốc.

Chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng đốt điện có thể diễn ra di chứng nào?

Đốt điện cổ tử cung khi mà đúng khuyến nghị, đúng kỹ thuật, lộ trình chăm sóc tốt sau khi đốt điện thì nữ giới sẽ không bị tác động nhiều đến quá trình mang bầu và sinh nở sau này. Ngược lại, trường hợp nữ giới đốt điện tại một số trung tâm y tế không uy tín, kỹ năng y bác sĩ không bảo đảm thì có thể dẫn đến một số di chứng như:

  • Gây nên sẹo và sơ cứng cổ tử cung: Lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gia tăng nguy cơ tắc vòi trứng, ngăn cản quá trình thụ thai.

  • Viêm nhiễm: nếu thiết bị y tế và phòng thủ thuật không bảo đảm vô trùng, vi khuẩn thâm nhập vào khu vực kín trong khi đốt điện sẽ gây ra bội nhiễm phụ khoa nặng.

Những chú ý khi đốt điện lộ tuyến cổ tử cung

Chị em lưu ý cần đốt điện tại các phòng khám đa khoa, trung tâm y tế đáng tin cậy, bảo đảm điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt điện tuân thủ đúng lộ trình của Bộ y tế, tránh mức độ tiền mất tật mang.

Khoảng thời gian đốt lộ tuyến tốt nhất là sau sạch kinh 3 ngày hoặc khi mà không thì không quá ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, không sinh hoạt tình dục vào ngày trước khi thực hiện thủ thuật.

Sau khi đốt lộ tuyến, nữ giới để ý vệ sinh khu vực kín bằng nước sạch hàng ngày, tránh thụt rửa bên trong âm đạo, không tiến hành các vận động như bơi lội, đạp xe đạp hoặc chơi thể dục mạnh khoảng 1 tháng, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý.

Đốt điện xong, nữ giới kiêng quan hệ tình dục khoảng tầm 1,5-2 tháng cho đến khi cổ tử cung lành hẳn.

Người bệnh cần khám lại theo lịch hẹn của thầy thuốc để kịp thời nhận biết và chữa các biến chứng có thể nảy sinh của đốt điện cổ tử cung.

Trường hợp bạn gái xuất hiện một số dấu hiệu không bình thường sau khi đốt lộ tuyến cổ tử cung như âm đạo ngứa, khó chịu; xuất huyết nhiều mà không phải hành kinh, đau bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội, dịch âm đạo có mùi hôi bất thường… thì cần thiết phải tái khám ngay.

http://khamnamkhoathaiha.emyspot.com